Gia Định Thành – Ngũ Thị

Gia Định Thành - Ngũ Thị

Thể loại: tiểu thuyết, dã sử Việt, xuyên không, gia đấu, hài hước, thương nghiệp

Tác giả: VRSS

Tóm tắt nội dung

Trong những điều thú vị về đất Nam bộ xưa, cụ thể hơn là chuyện ở thành Gia Định thì câu hỏi vì sao nơi này có năm ngôi chợ mang tên “Bà” và một cây cầu tên “Ông”.

Cây cầu mang tên ông là Cầu Ông Lãnh.

Và năm ngôi chợ mang tên bà chính là: Chợ Bà Chiểu, Chợ Bà Hom, Chợ Bà Hạt, Chợ Bà Quẹo, Chợ Bà Điểm.

Các nhà nghiên cứu sử học và dân chúng bình dân đều có lý giải của riêng mình. Trong đó, người ta thường hay nói giỡn rằng” Sở dĩ có chuyện đó vì xưa kia có một ông chồng giữ chức Lãnh binh tại đất Gia Định. Nhơn vì ông có năm bà vợ nên chuyện tiền nong có phần eo hẹp và chuyện tranh giành trong nhà cứ diễn ra khiến ông rất nhức đầu. Do đó ông mới chia cho mỗi bà một khoản tiền, mảnh đất để tự lập chuyện làm ăn. Năm bà vợ vậy mà cùng mưu, lập ra năm ngôi chợ, vừa là kế sanh nhai vừa giúp đỡ đờn bà con gái của những nhà khác.

Câu chuyện trên kia là lời kể vui khi trà dư tửu hậu, vậy mà gợi lên cho tôi nhiều tình huống hài hước của một gia đình đông đúc, vừa vui nhộn vừa nhức đầu.

Gia Định Thành – Ngũ Thị (Ngũ thị ở đây bao hàm hai nghĩa: một là thị là vợ, hai là thị là chợ) kể về đời sống sinh hoạt của một vị tướng quân trấn nhậm đất Gia Định vào những năm 1800 – 1850. Truyện có sử dụng các tư liệu chính sử và ngoại sử nhưng phần lớn là do tôi hư cấu và lý giải theo ý riêng, những sự trùng hợp là ngẫu nhiên.

Nội dung truyện

Từ chương 01 – 10: Mở cho tất cả độc giả.

Từ chương 11 trở đi, độc giả cần trả phí để đọc tiếp.

Quyển 1

    Chúc các bạn có thời gian đọc truyện thú vị!

    2 bình luận về “Gia Định Thành – Ngũ Thị”

    Viết một bình luận

    error: Content is protected !!